พรบ ทวงหนี้ล่าสุดมีรายละเอียดอย่างไร? พร้อมมาดูรูปแบบการทวงหนี้ผิดกฎหมาย

มารู้จักพรบ ทวงหนี้ล่าสุด 2567 กัน

ใครเป็นเจ้าหนี้และต้องการทวงหนี้อย่างถูกกฎหมาย หรือเป็นลูกหนี้ต้องการให้ทวงหนี้อย่างยุติธรรม เรามาเก็บข้อมูลของพรบ ทวงหนี้ล่าสุด 2024 ไปเป็นแนวทางกันดีกว่า เพื่อที่จะให้ทุกฝ่ายเข้าใจตรงกันว่าการเป็นหนี้ตามแนวทางของพรบ ทวงถามหนี้ 2567 มาพร้อมเงื่อนไขอย่างไรบ้าง

พรบ ทวงหนี้ล่าสุดมีความสำคัญอย่างไร

เรามาดูกันดีกว่าว่าการมีพรบ ทวงหนี้ล่าสุดนั้นมีความสำคัญอย่างไร พรบ การทวงถามหนี้นั้นช่วยให้ทุกฝ่ายวางข้อตกลงและสัญญาต่อกันอย่างยุติธรรมมากที่สุด สามารถนำมาบังคับใช้ตามกฎหมายได้ และสามารถส่งฟ้องได้ โดยไม่ว่าจะเป็นบุคคล ห้างร้านบริษัท สถาบันการเงิน หรือธนาคารเองก็ใช้กฎหมายทวงหนี้แบบเดียวกัน เพียงแต่ถ้าเป็นแบบบุคคลกับบุคคลอาจไม่ได้มีผลกับคะแนนบูโร และถือว่าเป็นหนี้นอกระบบ แต่ถ้ามีข้อสัญญาตามพรบ ทวงหนี้ ก็สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้

พรบ ทวงหนี้ล่าสุดมีอะไรบ้าง

เรามาดูกันว่าพรบ ทวงหนี้ล่าสุดนั้นมีอะไรอัปเดตใหม่บ้าง เพื่อให้ทุกฝ่ายได้เห็นทั้งกฎหมายคุ้มครองเจ้าหนี้ และกฎหมายคุ้มครองลูกหนี้ เราได้ทำการเก็บข้อมูลพรบ ทวงหนี้สรุปมาให้เรียบร้อยแล้ว

  1. รูปแบบการยืมเงิน

คุณจะสามารถเข้าถึงการทวงหนี้ตามกฎหมายได้ เมื่อเป็นการยืมตั้งแต่ 2,000 บาทขึ้นไป ซึ่งทำสัญญากู้ยืมได้ ยืมผ่านแชทและมีหลักฐานการโอนเงินรับเงินชัดเจนก็สามารถใช้ได้ 

  1. ขั้นตอนการทวงหนี้ตามกฎหมาย

หากคุณต้องการทวงหนี้สามารถปฏิบัติเพื่อให้ถูกกฎหมายได้ดังนี้ 

– โทรทวง

หากโทรศัพท์ไปหาลูกหนี้ แต่ลูกหนี้ไม่รับสาย หรือกดวางสายก่อนจะมีการพูดคุย ไม่นับเป็นการทวงหนี้ หากผู้โทรศัพท์ไปหาลูกหนี้ ลูกหนี้รับสาย แต่พูดคุยเรื่องอื่น ที่ไม่ใช่เรื่องการทวงหนี้ ก็ไม่นับเป็นการทวงหนี้ หากผู้ทวงสอบถามทางแชท แต่ลูกหนี้ยังไม่เปิดอ่าน ก็ไม่นับเป็นการทวงหนี้ และสุดท้ายหากผู้ทวงถามหนี้ทักไปสอบถามทางแชท ลูกหนี้เปิดอ่านข้อความ แต่ไม่ตอบ แบบนี้ถึงจะถือเป็นการทวงหนี้แล้ว

จำนวนครั้งในการทวง

ทวงได้วันละ 1 ครั้ง ยกเว้น เพื่อนยืมเงินเพื่อน ทวงเกินวันละ 1 ครั้ง ถือว่าไม่ผิด

เวลาทวงหนี้ตามกฎหมาย
วันจันทร์-ศุกร์ เวลาทวงได้ 08.00-20.00 ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์, วันหยุดราชการ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลาตั้งแต่ 08.00-18.00

  1. ข้อห้ามของการทวงหนี้

ห้ามพูดจาดูหมิ่น ห้ามประจาน ห้ามข่มขู่ ห้ามใช้ความรุนแรงทำร้ายร่างกาย ห้ามทำลายทรัพย์สินของลูกหนี้  ห้ามเปิดเผยเรื่องหนี้ของลูกหนี้ ห้ามส่งเอกสารเปิดผนึกทางไปรษณีย์ ที่แสดงให้เห็นว่าเป็นการทวง

ประโยชน์ของพรบ ทวงหนี้ล่าสุด

เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นก็ต้องเกิดการแก้ไข พรบ ทวงหนี้ล่าสุดนั้นมีผลดีกับความคุ้มครองแต่ละฝ่ายอย่างไรบ้าง เรามาดูกัน

  • แสดงให้เห็นขั้นตอนในการทวงหนี้ที่ชัดเจนและเหมาะสม
  • ลดการเกิดการทวงหนี้ผิดกฎหมาย
  • พรบ ติดตามทวงถามหนี้ให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย

วันนี้เราได้รู้จักกับข้อมูลของพรบ ทวงหนี้ล่าสุดกันไปแล้ว สำหรับใครที่ต้องการทวงหนี้อย่างถูกต้องสามารถทำตามได้เลย ส่วนถ้าใครเป็นลูกหนี้การใช้หนี้ให้ตรงเวลาตามที่ตกลงเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องคุณได้ดีที่สุดอย่างแน่นอน

Scroll to Top